Xe chữa cháy chạy điện đầu tiên trên thế giới

TRUNG TÂM THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 4/10 23/06/2020
xe-chua-chay-chay-dien-dau-tien-tren-the-gioi

Sở Cứu hỏa Menlo Park tại California, Mỹ tháng 12/2019 vừa qua đã giới thiệu một mẫu xe chữa cháy chạy điện mới mà họ sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Chiếc xe này rất khác biệt so với các xe chữa cháy truyền thống, nhưng nó có thể làm nhiều việc tốt hơn. Đây là mẫu xe được chế tạo bởi Công ty Rosenbauer của Áo và bản chất nó là phiên bản chạy điện hoàn toàn của mẫu concept xe chữa cháy điện CFT.

Cái tên CFT (Concept Fire Truck) đã từng được công ty ra mắt trước đây. Rosenbauer nằm trong số ba nhà sản xuất xe chữa cháy lớn nhất thế giới, với lịch sử bắt đầu từ năm 1866 và họ cung cấp xe cho 100 đất nước trải khắp ba đại lục.

Bên cạnh việc loại bỏ ống xả khí thải, CFT cũng có một dáng vẻ nhỏ gọn và dễ bẻ lái hơn so với một chiếc xe chữa cháy thông thường. Nó cũng an toàn hơn cho lái xe và lính chữa cháy vận hành các hệ thống, bởi họ không cần trèo vào trong khoang cabin nữa – mọi thứ có thể vận hành từ mặt đất.

Chi phí cho một chiếc xe chữa cháy chạy điện CFT đầy đủ khoảng 1,2 triệu USD, đắt hơn so với một chiếc xe chữa cháy truyền thống. Nhưng chi phí vận hành và bảo dưỡng của nó sẽ thấp hơn, sự khác biệt về chi phí ban đầu sẽ được bù đắp theo thời gian (đặc biệt là nếu nó được sạc điện vào ban đêm khi tỉ giá điện thấp hơn tại những nước như Mỹ).

Một lợi ích khác của mẫu concept này là tính biến hóa cao của nó. Vai trò và tính năng của xe có thể dễ dàng thay đổi và thích nghi. Phần phía sau của xe có thể lắp đặt trong vai một xe cứu thương mini nhằm mang tới sự hỗ trợ y tế tại hiện trường, trước khi xe cứu thương thật tới.

Mẫu CFT vốn đã được ra mắt trong năm 2016 và nó đã đi diễu hành ở Đức và Áo, nơi những Đội Chữa cháy các nước khác nhau có cơ hội trải nghiệm nó và cung cấp thông tin phản hồi cho nhà sản xuất. Theo Rosenbauer, các Sở Cứu hỏa trên thế giới có nhu cầu CFT phải đặt cọc trước 200.000USD để có một chiếc, tuy nhiên giá xe chữa cháy điện CFT chính thức hiện chưa được công bố./.