Q2: quyết tâm đảm bảo an toàn cháy, nổ

TRUNG TÂM THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 4/10 25/03/2020
q2-quyet-tam-dam-bao-an-toan-chay-no

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn quận 2, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 2 đã chủ động tham mưu cho cấp trên tại địa phương, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai đến tất cả các đối tượng, loại hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp,... về đảm bảo công tác PCCC.

Sau gần một tháng cao điểm triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cho BCH Công an quận tham mưu cho UBND quận 2 ban hành 01 văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa khô năm 2020; 01 Kế hoạch Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn quận; 01 Kế hoạch tổng kiểm tra an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở, vui chơi, giải trí tập trung đông người trên địa bàn quận.

Song song đó, đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình đối với các địa bàn, cơ sở, khu dân cư thuộc diện quản lý về PCCC; tăng cường công tác tuyên truyền PCCC sâu rộng đến tất cả các đối tượng cơ sở, khu dân cư, người dân trên địa bàn quận,... Trong đó tập trung vào các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, các chung cư, nhà cao tầng, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ công cộng, nơi tập trung đông người, các nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh.

 

Cùng với đó, đã tổ chức phát 4000 cẩm nang PCCC trong gia đình đến các cơ sơ là chung cư, hộ gia đình trên địa bàn quận; hướng dẫn các cơ sở, khu dân cư thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra các điều kiện PCCC, sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ; tổ chức cho lãnh đạo các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ cao trên địa bàn quận ký cam kết thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 

Về công tác kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn PCCC tại các cơ sở, đơn vị đã kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định PCCC (hình 8 và 9). Qua đó đã tiến hành tổng kiểm tra an toàn về PCCC đối với 46 chung cư, nhà cao tầng; 39 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ trong Khu công nghiệp, khu dân cư; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 06 vụ, với 06 lỗi vi phạm, phạt tiền 17.200.000 đồng.

Bên cạnh đó, trên cơ sở các chỉ đạo, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho BCH Công an quận phối hợp với các phòng ban, cơ quan đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC; đã phối hợp với các đơn vị, Ủy ban nhân dân các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức an toàn PCCC; hướng dẫn kỹ năng, biện pháp chữa cháy, thoát nạn, cứu nạn khi có hỏa hoạn; củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, thường xuyên tuần tra, canh gác, bảo vệ; trang bị, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt, để sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn; phối hợp Ủy ban nhân dân 08 phường trên địa bàn quận tổ chức 08 cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại 08 khu dân cư.

 

Công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường được thắt chặt, từ đó tiến hành rà soát, thống kê các công trình xây dựng, lán trại công nhân ở, các dự án có cỏ khô trên địa bàn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc cắt, đốt có kiểm soát, không để xảy ra cháy, cháy lan. Đồng thời tổ chức vệ sinh, phát quang cỏ dại, hạn chế tình trạng cháy cỏ tại các khu dự án, khu đất trống đã bàn giao cho người dân trên địa bàn.

 

Ngoài ra, đơn vị đã tập trung, duy trì nghiêm túc công tác trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, luôn sẵn sàng về lực lượng; tăng cường công tác kiểm tra thường trực sẵn sàng chiến đấu; thực hiện nghiêm túc công tác điều lệnh Công an nhân dân, điều lệnh chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; tổ chức kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo các phương tiện luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất để sẵn sàng xuất xe nhanh, chữa cháy kịp thời, hiệu quả các vụ cháy xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, tính mạng con người.

Nhờ triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC; kiềm chế và kéo giảm số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra trong thời gian qua, đảm bảo an toàn PCCC cho nhân dân trên địa bàn quận.