Nên chọn bình chữa cháy nào cho gia đình?

TRUNG TÂM THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 4/10 18/06/2020
nen-chon-binh-chua-chay-nao-cho-gia-dinh

Trước tình hình cháy nổ, đặc biệt là những vụ cháy chung cư xảy ra phức tạp trong thời gian gần đây đã tác động lớn đến tâm lý của người dân tại TPHCM. Các mặt hàng thiết bị thoát hiểm như thang dây, mặt nạ phòng độc, bóng cứu hỏa, bình cứu hỏa mini hiện đang bán rất chạy trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nên mua thiết bị nào, mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn khi dùng vì mặt hàng này khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Thậm chí, nhiều người mua về là chỉ để đối phó với cơ quan chức năng khi kiểm tra mà không cần biết có hiệu quả hay không khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Hiện nay, thị trường mặt nạ phòng độc, thiết bị cứu hỏa, thang dây, đèn pin, chăn chống cháy, bóng cứu hỏa cấp tốc… rất sôi động khi cư dân chung cư tìm mua. Theo lực lượng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNNH, trên thị trường phổ biến là bình chữa cháy loại bột và bình khí CO2. Tùy theo môi trường, địa hình và vật liệu cháy mà sử dụng loại bình cho phù hợp. Hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy CO2 loại 3 kg hoặc 5 kg, bình bột chữa cháy loại 4 kg vì những trọng lượng này phù hợp với sức nâng đỡ của các thành viên gia đình khi có sự cố.

Đưa ra lời khuyên với người dân trong việc lựa chọn mua các sản phẩm bình chữa cháy tại chỗ cho gia đình,  lực lượng Cảnh sát PCCC và CNNH  cho biết, trên thị trường, các thiết bị PCCC có nhiều chủng loại, nhưng đối với các hộ dân nên mua các loại bình chữa cháy tại chỗ, các loại bình này được nhiều đại lý bán hiện nay.

 

Về việc phân biệt các thiết bị có đảm bảo hay không theo Khoản 5 Điều 38, NĐ79, các phương tiện PCCC sản xuất mới trong nước hoặc nhập khẩu phải được kiểm định kỹ lưỡng theo quy định của Bộ Công an. Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân khi mua các bình chữa cháy phải quan sát tem kiểm định dán trên bình chữa cháy thì đó mới các các phương tiện được kiểm định và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cơ quan chức năng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy khuyến cáo người dân khi đi mua trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần lưu ý cần tìm hiểu kỹ thiết bị có xuất xứ từ đâu, có đủ tem nhãn hay không và đặc biệt nên tham gia tập huấn việc sử dụng các thiết bị này.

Người dân không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém. Bởi với cơn sốt các sản phẩm này như hiện nay, nhiều nơi sẽ vì lợi nhuận mà bán hàng kém chất lượng, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu trang bị bình chữa cháy cho gia đình, công sở... xin vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy - Phòng Hậu Cần, Công An TPHCM

Địa chỉ: 254 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM

Hotline: 19001227

Email: kinhdoanh@trungtampccc410.vn