Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại công ty toyota đông sài gòn

TRUNG TÂM THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 4/10 20/03/2020
dien-tap-phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-tai-cong-ty-toyota-dong-sai-gon

Nhằm chủ động phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong những tình huống phức tạp nhất; nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy của cán bộ công nhân viên để chủ động phòng cháy - chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; nhằm phát huy vai trò chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy trên tinh thần phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Ngày 14/3/2020 Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CS PCCC&CNCH) - Công an Quận đã triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại Chi nhánh Công ty Toyota Đông Sài Gòn (địa chỉ 18 Phan Văn Trị, phường 7, Gò Vấp).

Lực lượng PCCC tổ chức di chuyển, cứu người bị nạn trong đám cháy

Tình huống đặt ra cho cơ sở là xảy ra cháy tại khu vực xưởng sửa chữa (do rò rĩ xăng trong quá trình sửa chữa gặp nguồn nhiệt). Tại khu vực này, chất cháy chủ yếu là xăng, dầu, hồ sơ, bàn ghế và các vật dụng phục vụ sửa chữa ô tô..., (đặc biệt có chứa khoảng 30 xe ô tô các loại) nên khi cháy sẽ phát triển rất nhanh, lan ra toàn khu vực (kèm theo khói khí độc) nếu không được cứu chữa kịp thời.

Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC nòng cốt tại chỗ gồm 20 người (đã được tập huấn nghiệp vụ PCCC) thực hiện các thao tác như báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Công an phường đồng thời sử dụng dụng cụ, phương tiện được trang bị tại cơ sở như bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường để chữa cháy, ngăn cháy lan và làm nhiệm vụ hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản.

Lực lượng PCCC tổ chức triển khai chữa cháy ban đầu

Về phía Đội CS PCCC&CNCH nhận đươc tin báo đã nhanh chóng xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe nước và 01 xe chuyên dùng cùng 25 CBCS đến ngay hiện trường áp dụng kỹ -  chiến thuật hợp lý tấn công từ nhiều hướng khách nhau, đã nhanh chóng dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó công tác cứu người cũng được tổ trinh sát thực hiện đồng bộ nhịp nhàng để đưa 04 nạn nhân còn mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài vị trí an toàn. Sau khi tổ trinh sát đưa được các nạn nhân ra ngoài, các chiến sĩ cầm lăng mới bắt đầu hướng sâu vào trong hơn để dập tắt lửa tàn.

Cuộc diễn tập phương án được thực hiện thành công tốt đẹp, các chiến sĩ chữa cháy nhanh chóng thu hồi phương tiện để doanh nghiệp có thể nhanh chóng đi vào hoạt động lại bình thường. 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp áp dụng kỹ - chiến thuật xử lý đám cháy

Buổi thực tập đã diễn ra an toàn, đạt hiệu quả tích cực. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, đại diện các lượng lượng chức năng cũng đánh giá cao khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng PCCC tại chỗ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ để chủ động giải quyết kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và huy động đông đảo người dân tham gia công tác PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.