Công an quận 10: tuyên truyền cháy nổ trong mùa dịch

TRUNG TÂM THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY 4/10 26/03/2020
cong-an-quan-10-tuyen-truyen-chay-no-trong-mua-dich

Sáng 25-3-2020, Công an Q.10 phối hợp với UBND P.1 đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống cháy nổ và đảm bảo an toàn sức khoẻ trong mùa dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các cấp, ngành chức năng từ trung ương đến địa phương đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Song song với việc tập trung chống dịch thì công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, trong đó có phòng chống cháy, nổ là việc làm hết sức cần thiết.

Bởi lẽ, thời điểm này, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường để Chính phủ triển khai các biên pháp “cô lập” dịch và diệt mầm bệnh.

Chính vì vậy, nếu cháy nổ xảy ra trong mùa thời điểm này sẽ khiến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp hơn nữa.

Để giúp bà con hiểu hơn về các sử dụng các thiết bị điện, chất đốt an toàn và trang bị thêm kiến thức phòng, chống cháy nổ và các giữ gìn sức khoẻ tốt trong mùa dịch, tổ công tác được thành lập gồm: Đội Cảnh sát PCCC&CNCH; UBND phường; Trung tâm y tế phường; Công an phường.

Cán bộ PCCC kiểm tra nơi "bà hỏa" ẩn mình để cảnh báo người dân

Tại đây, tổ công tác đã tiến hành đến từng hộ gia đình và những hộ kinh doanh nhỏ, lẻ trên địa bàn phường 1 để tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, cách xử lý và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ và cách báo cháy đến tổng đài 114.

Đồng thời, tổ công tác vận động các chủ hộ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và chủ động trang bị các phương tiện PCCC ban đầu (gồm: bình chữa cháy, đèn pin chuyên dụng, khẩu trang lọc độc,…) để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Chủ hộ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC

“Nhờ các chú cảnh sát đến tận nhà để hướng dẫn, tôi mới biết cách sử lý nếu bình ga bị xì. Nếu có kiến thức thì mình không còn hoảng loạn, mở cửa thông thoáng cho khí gas bay ra ngoài, chứ nếu vô tình bật điện hoặc bật lửa thì hậu quả sẽ khó lường”, bà Hoa (50 tuổi, ngụ KP1, P.1, Q.10) cho biết.

Cán bộ Y tế Phường 1, Quận 10 đo thân nhiệt cho người dân

Song song đó, tổ công tác còn kết hợp tuyên truyền, vận động người dân nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, tránh tụ tập đông người và rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn để có thể đảm bảo an toàn sức khoẻ trong mùa dịch này.

Tổ công tác tặng bình chữa cháy cho tổ dân phố 

Ngoài ra, tổ công tác còn tiến hành kiểm tra thân nhiệt và tặng khẩu trang cho người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi, mô hình này không chỉ phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao ý thức PCCC, phòng dịch Covid 19 mà còn giúp cho người dân và những chiến sỹ Công an Quận 10 thêm gắn kết, hiểu nhau hơn.

Theo kế hoạch, từ ngày 25-3 đến hết 10-4, tổ công tác sẽ tiến hành hướng dẫn, tuyên truyền phòng, chống cháy nổ và kỹ năng thoát hiểm lần lượt đến toàn bộ người dân sống tại 15 phường trên địa bàn.
Trong đợt này, tổ công tác còn tiến hành tặng 20 bình chữa cháy, 500 khẩu trang, phát 3.000 tờ rơi và cẩm nang tuyên truyền PCCC&CNCH, 1.000 cẩm nang tuyền truyền về phóng chống dịch Covid-19. Qua đó nhằm giúp các hộ gia đình, hộ kinh doanh nắm vững kiến thức và thực hiện cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Theo Báo Công An TPHCM